พิมพ์
ฮิต: 7871

 นายคำภา  มีเหมือน   เลขที่ 10  หมู่  4  บ้านป่าโจด  ตำบลค้อเขียว  อ.วาริชภูมิ  จ.สกลนคร 

สูตร

1.กากน้ำตาล  8กิโลกรัม

 

2.ยีสต์500  กรัม

3.น้ำตาลทรายแดง  1กิโลกรัม

4.ปุ๋ยยูเรีย1กิโลกรัม

5.น้ำเปล่า  200ลิตร

วิธีทำ

1.ละลายกากน้ำตาลและยูเรียในถังที่  1มีน้ำประมาณ  150  ลิตร

2.ละลายน้ำตาลทรายแดงและยีสต์ในถังใบที่  2 แล้วคนให้เข้ากันจนยีสต์กระจายตัว  จากนั้นเติมลงในถังใบที่  1 เติมน้ำให้ได้  200  ลิตร  จากนั้นนำเปลือกมันล้างบรรจุในถุงประมาณ  50  กิโลกรัม  แล้วเติมน้ำลงไปประมาณ  6  ลิตร  ต่อถุง  จากนั้นมัดปากถุงให้เน่นประมาณ10-14 วัน  นำไปเลี้ยงโคนม  และ  จำหน่ายในกิโลกรัมละ  2  บาท

 

 

ชื่อนายสมัย  ทองสลับ

ที่อยู่ 68 หมู่ 5 บ้านโคกตาดทอง ตำบลค้อเขียว อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

โทร : 085-6359036

การดำเนินงาน   จัดซื้อเปลือกมันสำปะหลังที่เป็นผลพลอยได้จากโรงงานอุตสาหกรรมแป้งมัน ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ มุกดาหาร  ขอนแก่น และอุดรธานี เดือนละ 40-50 ตัน ราคาตันละ 100-300 บาท นำมาแปรรูปเป็นเปลือกมันสำปะหลังหมักยีสต์ เพื่อจำหน่ายให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือในพื้นที่อำเภอวาริชภูมิและใกล้เคียง

การผลิต  บรรจุเปลือกมันล้างใส่ถุงพลาสติกขนาดบรรจุ 25- 30 กก. เติมน้ำยีสต์ที่เตรียมไว้อัตรา 1: 20 (ยีสต์:เปลือกมันล้าง)

การจำหน่าย  เกษตรกรที่สนใจมารับเองจำหน่ายราคากิโลกรัมละ 1.50 บาท และจัดส่งถึงฟาร์มจำหน่ายกิโลกรัมละ 2.00 บาท

การเตรียมน้ำยีสต์

ขั้นตอนการผลิต

          1.แยกน้ำสะอาดประมาณ 20 ลิตรสำหรับละลายปุ๋ยยูเรีย เมื่อละลายเสร็จแล้ว นำน้ำตาลทรายแดง เทลงละลายร่วมกันกับน้ำปุ๋ยยูเรีย  ต่อด้วยกากน้ำตาล

          2.เมื่อละลายทั้ง 3 อย่างเสร็จแล้ว นำน้ำที่ได้ไปเทรวมกับน้ำสะอาดที่เหลือ จากนั้นบูมด้วยปั้มน้ำไดโว่ ขนาดเล็ก (ขนาดท่อน่ำออก 1 นิ้ว) ประมาณ 10 นาที่

          3.นำยีสต์ขนมปัง 500 กรัม (1ก้อน) ละลายในถังที่มีน้ำ 200 ลิตร

          4.จากนั้นบูมด้วยปั้มน้ำไดโว่ ประมาณ 30-40 นาที

5.นำน้ำยิสต์ที่ได้ เทใส่ถุงเปลือกมันสำปะหลังที่เตรียมไว้ตามอัตราส่วน (1:20)