โสภณ ชินเวโรจน์

ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาท กรมปศุสัตว์

หากเราเดินเข้าไปในร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยง นอกจากจะพบอาหารอัดเมล็ดแล้วยังพบเห็นผลิตภัณฑ์อาหารกระต่ายอีกมากมายหลายรูปแบบ บางทีต้องขอคำแนะนำจากผู้ขายกันเลยทีเดียว สาเหตุเนื่องจากผู้ซื้อต้องการ ความสวยงามและแปลกใหม่ ผู้ผลิตจึงต้องแข่งขันกันผลิตอาหารนานาชนิดขึ้นมาสำหรับกระต่าย แต่เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้ว ตัวกระต่ายเองจะบอกให้ผู้เลี้ยงกลับไปซื้อสินค้านั้นซ้ำอีกหรือไม่ จากความชอบกินและสุขภาพของกระต่าย ซึ่งอาหารเสริมประเภทเยื่อใยมีโอกาสที่จะพัฒนาได้อีกมาก เช่น หญ้าแห้ง ถั่วแห้ง ผักอบแห้ง ผลไม้อบแห้ง และคุกกี้กระต่ายเป็นต้น   รูปที่ 1 คุกกี้กระต่ายทำเสร็จแล้ว

 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่าคุกกี้กระต่าย หมายถึงอาหารเสริมสำหรับกระต่ายที่ขึ้นรูปเหมือนคุกกี้เท่านั้น ไม่ได้ทำให้คนกินนะครับ คุกกี้กระต่ายมีคุณค่าทางอาหารค่อนข้างสูง ทั้งโปรตีน พลังงาน แร่ธาตุ วิตามิน และเยื่อใย เหมาะสำหรับกระต่ายทุกวัย ให้กระต่ายกินเป็นอาหารเสริม ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาท พัฒนาคุกกี้กระต่ายขึ้นมาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับถั่วอาหารสัตว์แห้งที่ป่นละเอียด และใช้กล้วยน้ำว้าในท้องถิ่นเป็นตัวประสาน และกล้วยยังมีคุณค่าทางอาหารสัตว์ที่ดีอีกด้วย ผมขอขอบคุณร้าน Zhaimon Rabbit’s ที่ให้คำแนะนำเทคนิคการผลิตให้ผมนำมาใช้ในการพัฒนาคุกกี้กระต่ายสำเร็จ และนำออกเผยแพร่เป็นวิทยาทานให้กับผู้สนใจ ท่านสามารถทำคุกกี้กระต่ายไว้ใช้เองได้ แต่ไม่สามารถผลิตขายเนื่องจากมีส่วนประกอบเป็นอาหารสัตว์ จะต้องขึ้นทะเบียนสูตรอาหารสัตว์กับกรมปศุสัตว์ก่อนครับ

ส่วนผสม ประกอบด้วยถั่วคาวาลเคดแห้ง 40% (โดยน้ำหนัก) ผสมกับกล้วยน้ำว้าสุก 60% (โดยน้ำหนัก)

วิธีทำ

  1. เตรียมถั่วแห้ง ในสูตรนี้เราจะใช้ถั่วคาวาลเคดแห้งที่ผลิตมาใหม่ๆ มีสีเขียวและกลิ่นหอม ถ้าตากให้แห้งกรอบได้ยิ่งดี อาจจะใช้เศษถั่วคาวาลเคดแห้งที่แตกหักก็ได้ นำมาบดให้ละเอียดด้วยเครื่องบด ถ้าทำไม่มากก็ใช้เครื่องบดอาหารในครัวก็ได้ แต่ถ้าผลิตจำนวนมากแนะนำให้ใช้เครื่องบดอาหารสัตว์จะสะดวกกว่า ต้องบด 2 ครั้งเพื่อให้ละเอียดจริงๆ เสร็จแล้วนำมาร่อนด้วยตะแกรงตาถี่ให้ได้ผงละเอียดของถั่วคาวาลเคดแห้ง
        
    รูปที่ 2 บดถั่วแห้งด้วยเครื่องบดอาหารสัตว์          รูปที่ 3 บดถั่วแห้งด้วยเครื่องบดอาหาร

     รูปที่ 4 ถั่วคาวาลเคดแห้งที่บดเสร็จแล้ว
  2. เตรียมกล้วยน้ำว้า เลือกกล้วยที่สุกงอมแล้วมาปอกเปลือกใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาแช่ทิ้งไว้ค้างคืน จะได้กลิ่นหอมของกล้วยเพิ่มมากขึ้น นำกล้วยที่ได้มาปั่นด้วยเครื่องบดอาหารในครัว ควรเติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ปั่นได้สะดวกขึ้น
     
     รูปที่ 5 กล้วยน้ำว้าปลอกเปลือก           รูปที่ 6 บดกล้วยด้วยเครื่องบดอาหาร
  3. คลุกส่วนผสม นำถั่วคาวาลเคดแห้งบด และกล้วยบดมาผสมกันคลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตว่าส่วนผสมมีสภาพที่เหนียวนิ่มถึงจะใช้ได้ เมื่อนำไปอัดจะได้ก้อนคุกกี้ที่ดี

    รูปที่ 7 ผสมกล้วยกับคาวาลเคด                       รูปที่ 8 ส่วนผสมที่คลุกเสร็จแล้ว
  4. ปั้นขึ้นรูปในแม่พิมพ์ นำส่วนผสมที่ได้มาปั้นเป็นก้อนก่อน จากนั้นนำไปกดลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ให้ขึ้นรูปที่ต้องการ ใช้ฝ่ามือกดแล้วหมุนให้แน่น ทั้งสองด้าน เวลาถอดแบบพิมพ์ให้ใช้มือค่อยๆกดรอบๆวงพิมพ์ คุกกี้จะร่อนออกมาได้ง่าย

    รูปที่ 9 การถอดพิมพ์                                  รูปที่ 10 ถอดพิมพ์เสร็จแล้ว
  5. การอบคุกกี้ ใช้ตู้อบความร้อนตั้งที่อุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียส อบนาน 30 ชั่วโมง เพื่อให้แห้งและกรอบ จากนั้นนำออกจากตู้อบตั้งทิ้งไว้ให้เย็น จึงบรรจุถุง

     รูปที่ 11 นำเข้าเตาอบ 65 องศาเซลเซียส           รูปที่ 12 คุกกี้กระต่ายอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว

การเก็บรักษา ควรเก็บคุกกี้ไว้ในถุงพลาสติกเพื่อรักษาความกรอบ สามารถเก็บไว้ในห้องธรรมดาได้นาน 3 เดือน

 

รูปที่ 13 บรรจุใส่พลาสติก

ต้นทุนการผลิตคุกกี้ 40 อัน

  1. ถั่วคาวาลเคดแห้ง 300 กรัม กิโลกรัมละ 50 บาทเป็นเงิน 15 บาท
  2. กล้วยน้ำว้า 2 หวีๆ ละ 15 บาท เป็นเงิน 30 บาท
  3. ค่าแรง + ค่าไฟฟ้าอบคุกกี้ เป็นเงิน 40 บาท

รวมเป็นเงิน  85 บาท เฉลี่ยอันละ 2.12 บาท

การใช้ประโยชน์ ให้กระต่ายกินเป็นขนม หรืออาหารเสริม รับรองว่ากระต่ายทุกตัวจะชอบเนื่องจากมีกลิ่นหอมชวนกิน และมีคุณค่าทางอาหารสูง

 

---------------------